ชื่อกิจกรรม : กิจกรรมการฝึกอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากจิ้งหรีดเพื่อเพิ่มมูลค่า
หน่วยงานที่รับผิดชอบ : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
วัตถุประสงค์ของกิจกรรม
- เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการบริการวิชาการการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากจิ้งหรีดเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกร
- เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรให้มีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
รายละเอียดกิจกรรม
ถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้เข้าร่วมอบรมในการเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบและผลผลิตทางการเกษตร ได้แก่ จิ้งหรีด ซึ่งเป็นอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยการฝึกอบรมผู้เข้าร่วมอบรบรมในการปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากจิ้งหรีดเพื่อเพิ่มมูลค่า ได้แก่ จิ้งหรีดอบแห้ง จิ้งหรีดผง และปลาแผ่นผสมผงจิ้งหรีดอบกรอบ
กิจกรรมมีการบูรณาการกับการบริการวิชาการกับการเรียนการสอนในรายวิชาใดบ้าง อย่างไร
หลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารมีเป้าหมายในการจัดการเรียนการสอนที่มีการบูรณาการกับการวิจัย การบริการวิชาการทางสังคม และการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม โดยกิจกรรมนี้มีการบูรณาการกับการบริการวิชาการกับการเรียนการสอนในรายวิชา 55073604 การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งได้บูรณาการในการเรียนการสอนเรื่องการประยุกต์ใช้กระบวนการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากจิ้งหรีดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาแผ่นผสมผงจิ้งหรีดอบกรอบเพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนในผลิตภัณฑ์ปลาแผ่นโปรตีนสูง และรายวิชา 55072307 การแปรรูปอาหาร 1 ซึ่งได้ประยุกต์ใช้เทคนิคการแปรรูปอาหารโดยการอบแห้งจิ้งหรีดและการลดขนาดโดยการบดเป็นผงเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนสูงอีกทางเลือกหนึ่งให้แก่ผู้บริโภค รวมถึงได้ใช้องค์ความรู้จากการวิจัยสู่การบริการวิชาการในโครงการการฝึกอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากจิ้งหรีดเพื่อเพิ่มมูลค่า ซึ่งกิจกรรมนี้มีการบูรณาการครอบคลุมในทั้ง 3 ด้านทำให้ก่อประโยชน์แก่นักศึกษาและชุมชนอย่างแท้จริง
งานวิจัย งานสร้างสรรค์ หรือนวัตกรรมที่นำไปใช้ในการบริการวิชาการครั้งนี้
Physicochemical and sensory properties of Nile tilapia snack under different cooking methods (คุณสมบัติทางเคมีกายภาพและประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวจากปลานิลจากกระบวนการคุ๊กกิ้งที่แตกต่างกัน) ของ อาจารย์
ดร.สุเมธ เพียยุระ มาบูรณาการร่วมกับการบริการวิชาการครั้งนี้
กิจกรรมมีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับชุมชน หรือไม่อย่างไร
กิจกรรมมีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับชุมชน โดยเปิดโอกาสให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างแนวคิดผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารในชุมชน เพื่อให้เกิดเป้าหมายในการสร้างกลุ่มการแปรรูปวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีในท้องถิ่น และเกิดการพัฒนาอาชีพและการสร้างความมั่นคงด้านรายได้สู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีและสามารถพึ่งตนเองได้ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับชุมชนที่ก่อให้เกิดแนวทางการต่อยอดกิจกรรมและมีการพัฒนากลุ่มอาชีพในชุมชนอย่างต่อเนื่อง ที่เป็นความร่วมมือระหว่างชุมชนในพื้นที่และมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ซึ่งเป็นการนำองค์ความรู้จากมหาวิทยาลัยสู่ชุมชน
ผลการดำเนินงานในกิจกรรม
การดำเนินกิจกรรมการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากจิ้งหรีดเพื่อเพิ่มมูลค่า ณ ตำบลม่วง อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร
ลำดับที่ | รายละเอียด | ค่าเป้าหมาย | ผลการดำเนินงาน |
1 | เกษตรกรและบุคคลทั่วไปที่เข้าร่วมโครงการ (ตำบลม่วง อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร) | 20 คน | 20 คน |
2 | นักศึกษาสาขาเทคโนโลยีการอาหาร | 5 คน | 5 คน |
3 | บุคลากรคณะเทคโนโลยีการเกษตร | 5 คน | 5 คน |
4 | ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากจิ้งหรีด | 1 ผลิตภัณฑ์ | 3 ผลิตภัณฑ์ (จิ้งหรีดอบแห้ง จิ้งหรีดผง ปลาแผ่นผสมผงจิ้งหรีดอบกรอบ |
สรุปผลการดำเนินงาน/ข้อเสนอแนะ
เกษตรกรบ้าน ตำบลม่วง นักศึกษา และบุคลากร จำนวน 30 คน ที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ได้เรียนรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากจิ้งหรีด 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ จิ้งหรีดอบแห้ง จิ้งหรีดผง และปลาแผ่นผสมผงจิ้งหรีดอบกรอบ โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำองค์ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์การเรียนรู้ไปปรับใช้ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดความรู้ความสามารถในการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากจิ้งหรีด และสามารถต่อยอดสร้างแนวความคิดสร้างผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปอื่น ๆ จากวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีในชุมชนไปพัฒนาตนเองและชุมชนเกิดต้นแบบการพัฒนาชุมชนโดยการน้อมนำเอาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่วิถีชีวิตชุมชนในการดำเนินชีวิต สู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี เกิดความเข้มแข็งในชุมชน และสามารถพึ่งตนเองได้